*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài xích hát Lời bài bác hát tuyển chọn sinh Đại học, cđ tuyển sinh Đại học, cao đẳng

lịch sử hào hùng 7 Bài trăng tròn (Lý thuyết cùng trắc nghiệm): Nước Đại Việt thời Lê Sơ


download xuống 29 1.243 2

nambaongu.com.vn xin reviews đến những quý thầy cô, những em học sinh lớp 7 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử hào hùng 7 bài bác 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ đầy đủ, bỏ ra tiết. Tài liệu gồm 29 trang nắm tắt hầu như nội dung chủ yếu về triết lý Bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ và 36 câu hỏi trắc nghiệm tinh lọc có đáp án. Bài học kinh nghiệm Bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơmôn lịch sử lớp 7 có những nội dung sau:

Các nội dung được Giáo viên các năm kinh nghiệm biên soạn chi tiết giúp học sinh thuận tiện hệ thống hóa loài kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ đó thuận tiện nắm vững được nội dung bài 20: Nước Đại Việt thời Lê SơLịch Sử lớp 7.

Bạn đang xem: Bài 20: Nước Đại Việt Thời Lê Sơ

Mời quí bạn đọc tải xuống nhằm xem vừa đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử hào hùng 7 bài xích 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

LỊCH SỬ 7 BÀI 20: NƯỚC ĐẠI VIỆT THỜI LÊ SƠ

Phần 1: lý thuyết Lịch Sử 7 bài bác 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

I – TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ, QUÂN SỰ, PHÁP LUẬT

1.1. Tổ chức máy bộ chính quyền

- Lê Lợi lê ngôi hoàng đế, triển khai xây dựng bộ máy nhà nước mới.

* Ở Trung ương:

*

- Đứng đầu là vua, thẳng nắm đầy đủ quyền hành.

- bến bãi bỏ một số chức quan lại cao cấp: tướng tá quốc, đại tổng quản, đại hành khiển.

- Giúp vấn đề cho vua có các quan đại thần, 6 bộ và các cơ quan chuyên môn: Hàn lâm viện, Quốc sử viện, Ngự sử đài.

* Ở địa phương:

- Thời Lê Thái Tổ: chia toàn nước làm 5 đạo.

- Thời Lê Thánh Tông: 13 đạo thừa tuyên.

+ bên dưới đạo là: Phủ, châu, huyện, xã.

*

- Địa phương

*

1.2. Tổ chức triển khai quân đội

- tổ chức theo chế độ “ Ngụ binh ư nông”.

- Quân đội có 2 bộ phận:

+ Quân triều đình

+ Quân địa phương

- gồm những: bộ binh, thủy binh, tượng binh, kiêng binh.

- Được máy vũ khí bao gồm: đao, kiếm, giáo, mác, cung tên, hỏa pháo.

- Quân lính liên tiếp tập luyện, bố trí quân đội phòng vệ biên giới.

1.3. Quy định pháp:

- Lê Thánh Tông cho biên soạn và ban hành luật Hồng Đức.

- Nội dung:

+ bảo đảm quyền lợi của vua, hoàng tộc

+ bảo đảm an toàn quyền lợi của g/c thống trị.

+ bảo đảm chủ quyền quốc gia.

+ Khuyến khích trở nên tân tiến kinh tế.

+ duy trì gìn đa số truyền thống giỏi đẹp của dân tộc.

+ bảo đảm an toàn phụ nữ.

II - TÌNH HÌNH kinh TẾ, XÃ HỘI

1.1. Kinh tế

a. Nông nghiệp:

- Vua Lê thực hiện nhiều giải pháp để khội phục và trở nên tân tiến nông nghiệp.

+ cho quân quân nhân về quê sản xuất.

+ lôi kéo nhân dân phiêu tán về bên quê làm ruộng.

+ Đặt ra những chức quan lo sản xuất nông nghiệp & trồng trọt : Khuyến nông sứ, Hà đê sứ, Đồn điền sứ.

+ triển khai phép quân điền, đảm bảo sức kéo nông nghiệp.

+ Chú trọng công tác thủy lợi.

→ SX nntt được hồi sinh và phân phát triển, cuộc sống của quần chúng được cải thiện.

b. Công thương nghiệp nghiệp

- cách tân và phát triển nhiều ngành nghề thủ công bằng tay truyền thống ở làng xã, đế đô Thăng Long.

- những làng nghề thủ công chuyên nghiệp ra đời.

- các xưởng thủ công bằng tay nhà nước hotline là cục Bách tác, chăm sản xuất vật dụng cho bên vua, vũ khí, đóng thuyền, đúc tiền,..

- Nghề khai mỏ được đẩy mạnh.

→ TCN phạt triển.

*

c. Yêu thương nghiệp

+ vào nước: khuyến khích lập chợ, họp chợ.

+ ngoại thương: sắm sửa với quốc tế được duy trì, mặc dù được kiểm soát và điều hành chặt chẽ.

→ ghê tế: ổn định định, cách tân và phát triển hưng thịnh.

1.2. Xóm hội

- thống trị địa chủ: những ruộng đất, nắm chính quyền.

- ách thống trị nông dân: Ít ruộng đất, cày thuê mang đến địa chủ, nộp tô, yêu cầu đi phục dịch mang đến nhà nước.

- những tầng lớp khác: bắt buộc nộp thuế mang lại nhà nước.

- Nô tì là tầng lớp thấp nhát nhất.

III – TÌNH HÌNH VĂN HÓA, GIÁO DỤC

1.1. Thực trạng giáo dục cùng khoa cử

- mang lại dựng lại Quốc Tử Giám, mở những trường học.

- câu chữ học tập, thi tuyển là những sách của đạo Nho.

- tổ chức triển khai thi cử nghiêm ngặt qua 3 kì thi : Hương, Hội, Đình.

- Thời Lê tổ chức thi được 26 khoa thi, lấy đỗ 989 tiến sĩ, đôi mươi trạng nguyên.

- Dựng bia ts ở văn miếu quốc tử giám – quốc tử giám để khắc tên Tiến sĩ.

→ Quy củ, chặt chẽ, đào tạo được rất nhiều nhân tài cho đất nước.

*

1.2. Văn học, khoa học, nghệ thuật

a. Văn học

- Văn học tập chữ Hán liên tục phát triển và chỉ chiếm ưu thế với nhiều tác phẩm khét tiếng : Quân trung trường đoản cú mệnh tập, Bình Ngô đại cáo,..

- Văn học chữ nôm phát triển.

Xem thêm: Những Ai Hay Lạm Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Hiệu Quả Không ?

→ nội dung : miêu tả lòng yêu nước sâu sắc, niềm trường đoản cú hào dân tộc, khí phách hero và tinh thần bất khuất của dân tộc.

b. Khoa học

- Sử học tập : Đại Việt sử kí, Đại Việt sử kí toàn thư, Lam tô thực lục, ..

- Địa lí : Hồng Đức bạn dạng đồ, Dư địa chi, An nam giới hình chiến thắng đồ,..

- Y học : bản thảo thực đồ vật toát yếu.

- Toán học : Đại thành toán pháp, Lập thành toán pháp.

c. Nghệ thuật

- nghệ thuật và thẩm mỹ sân khấu : chèo, tuồng, ca hát được hồi phục và phân phát triển.

- nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc quánh sắc, kĩ thuật điêu luyện : cung điện Lam Kinh, Bia Vĩnh Lăng,...

IV. MỘT SỐ DANH NHÂN VĂN HÓA XUẤT SẮC CỦA DÂN TỘC

1.1. Nguyễn trãi (1380 - 1442)

- Là nhà chính trị quân sự tài ba, anh hùng dân tộc, danh nhân bản hóa thế giới

- Có nhiều tác phẩm giá trị: Bình Ngô sách, Quân trung từ mệnh tập, Bình Ngô đại cáo, Quốc âm thi tập...

- tứ tưởng của ông tiêu biểu cho bốn tưởng của thời đại, cuộc đời ông luôn nêu cao lòng nhân nghĩa, yêu nước, yêu thương dân.

*

1.2. Lê Thánh Tông (1442 - 1497)

- Là vị vua anh minh, kĩ năng xuất sắc trên các lĩnh vực, kinh tế, chính trị, quân sự chiến lược và thơ văn.

- gây dựng ra Hội Tao lũ và quản lý soái.

- Ông có nhiều tác phẩm có giá trị: Quỳnh uyển cửu ca, Châu cơ thắng thưởng, Hồng Đức quốc âm thi tập...

- Thơ văn của ông chứa đựng tinh thần yêu thương nước, tinh thần dân tộc sâu sắc.

1.3. Ngô Sỹ Liên (Thế kỷ XV)

- Là công ty sử học lừng danh ở thế kỷ XV.

- Đỗ tiên sĩ năm 1442, phụ trách nhiều dịch vụ quan trọng

- người sáng tác cuốn “Đại Việt sử kí toàn thư”.

1.4. Lương vậy Vinh ( 1442 - ?)

- Đỗ ts năm 1463, lừng danh học rộng, tài cao.

- Là bên toán học lừng danh thời Lê sơ

- có không ít công trình có mức giá trị như: Đại thành toán pháp, Thiền môn giáo khoa…

Phần 2: 36 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử hào hùng 7 bài bác 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Bài đôi mươi phần 1: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Câu 1:Quân team thời Lê sơ được phiên chế thành những thành phần nào?

A.Cấm quân và bộ binh.

B.Bộ binh và thủy binh.

C.Quân triều đình cùng quân địa phương

D.Cấm quân với quân ở những lộ

Lời giải:

Quân team thời Lê sơ có hai thành phần chính là quân làm việc triều đình và quân ở những địa phương

Đáp án nên chọn là: C

Câu 2:Cuộc cách tân hành chủ yếu của vua Lê Thánh Tông không mang chân thành và ý nghĩa nào đối với tình hình Đại Việt?

A.Hoàn thiện bộ máy nhà nước

B.Đưa chế độ phong kiến vn phát triển tột đỉnh cao

C.Ổn định bao gồm trị để cải cách và phát triển kinh tế, văn hóa.

D.Thúc đẩy quá trình khai hoang và mở rộng lãnh thổ.

Lời giải:

Những đổi khác qua cuộc cách tân hành bao gồm thời Lê Thánh Tông tất cả ý nghĩa:

- hoàn thiện máy bộ nhà nước từ tw đến địa phương, quyền lực tập trung về tối đa vào trong tay hoàng đế

- làm ra ổn định chủ yếu trị để phát triển kinh tế, văn hóa.

=> Đưa chế độ phong kiến việt nam phát triển tột đỉnh cao

=> Đáp án D: quy trình khai hoang và mở rộng lãnh thổ được thúc đẩy thông qua những chính sách cụ thể của nhà nước, mặc dù dưới triều Lê công cuộc khai hoang và mở rộng lãnh thổ không được tăng mạnh như núm kỉ XVII – XVIII (còn gọi là quá trình “Nam tiến”).

Đáp án cần chọn là: D

Câu 3:Chế độ ngụ binh ư nông không mang lại tác dụng nào cho nhà Lê?

A.Đảm bảo được một lực lượng quân team lớn chuẩn bị huy cồn khi cần

B.Đảm bảo lao rượu cồn cho phân phối nông nghiệp

C.Giảm được ngân khố non sông cho việc nuôi quân đội

D.Duy trì một lực lượng tại ngũ lớn giao hàng cho quá trình Nam tiến

Lời giải:

Ngụ binh ư nông là cơ chế quân sự mà lại vào thời bình đến về cầm phiên nhau về quê làm ruộng, lúc có cuộc chiến tranh thì lại được huy đông chiến đấu. Cơ chế này mang lại nhiều công dụng như:

- Đảm bảo một lực lượng quân đội lớn sẵn sàng chuẩn bị huy đụng khi cần

- cung cấp lao cồn cho vận động sản xuất nông nghiệp

- sút được ngân khố quốc gia cho vấn đề nuôi quân đội khi một lực lượng bự đã được cho về quê sản xuất

=> Đáp án D: với ngụ binh ư nông quân lính được cho về quê sản xuất chứ không hề tại ngũ (không phải là lực lượng sở tại chuyên chiến đấu)

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 4:“Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ làm sao lại quăng quật bỏ…Kẻ như thế nào dám đem một tấc khu đất của Thái Tổ có tác dụng mồi đến giặc, thì tội nên tru di” (Đại Việt sử kí toàn thư) Lời dặn dò trên của vua Lê Thái Tông đề đạt điều gì?

A.Ý thức về việc đảm bảo an toàn chủ quyền nước nhà dân tộc

B.Sách lược ngoại giao ở trong nhà Lê đối với Trung Hoa

C.Chính sách liên minh để bảo đảm chủ quyền dân tộc

D.Chính sách phái nam tiến của phòng Lê

Lời giải:

Lời dặn dò của vua Lê Thánh Tông đã cho biết thêm ý thức của tín đồ đứng đầu về việc đảm bảo an toàn chủ quyền đất nước dân tộc. Nếu như kẻ nào dám vi phạm thì có khả năng sẽ bị nghiêm trị

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 5:Ý nào sau đây không nên là ngôn từ cơ phiên bản được đề cập trong bộ lao lý Hồng Đức?

A.Bảo vệ quyền lợi ở trong phòng vua, hoàng tộc, ách thống trị thống trị

B.Khuyến khích sự cách tân và phát triển của kinh tế nông nghiệp

C.Bảo vệ quyền lợi của tín đồ phụ nữ

D.Bảo vệ nghĩa vụ và quyền lợi của nô tì

Lời giải:

- Vua Lê Thánh Tông cho biên soạn và ban hành một bộ luật new mang tên làQuốc triều hình luật(thường call là pháp luật Hồng Đức).

- văn bản chính của bộ luật là:

+ đảm bảo an toàn quyền lợi của vua, hoàng tộc.

+ đảm bảo quyền lợi của quan lại lại và giai cấp thống trị, địa nhà phong kiến.

+ có những điều luật bảo đảm an toàn chủ quyền quốc gia.

+ Khuyến khích cải cách và phát triển kinh tế.

+ Gìn giữ đầy đủ truyền thống giỏi đẹp của dân tộc.

+ đảm bảo an toàn một số quyền của phụ nữ.

=> vứt bỏ đáp án: D

Câu 6:Điểm khác hoàn toàn cơ bạn dạng giữa tổ chức bộ máy nhà nước thời Lê sơ so với thời Lý- è cổ là

A.Bộ máy nhà nước được hoàn hảo và tính tập quyền cao độ

B.Quyền lực ở trong phòng vua bị giảm bớt bởi tể tướng cùng đại hành khiển

C.Xuất hiện tại thêm 6 bộ tồn tại tuy vậy song với tể tướng và đại hành khiển

D.Nhà nước được xây đắp trên cơ sở chính sách pháp

Lời giải:

- Thời Lê sơ tổ chức bộ máy nhà nước sẽ được hoàn chỉnh và mang tính chất tập quyền cao độ: Lê Thánh Tống đã kho bãi bỏ một số chức vụ thời thượng nhất như tướng quốc, đại tổng quản, đại hành khiển. Vua trực tiếp nắm gần như quyền hành kể cả tổng chỉ đạo quân đội. Giúp vấn đề cho vua là 6 bộ đứng đầu là những thượng thư.

- Thời Lý Trần máy bộ nhà nước vẫn còn đó đơn giản, sơ khai, quyền lực trong phòng vua bị hạn chế khi chức tể tướng, thái úy vẫn còn tồn tại

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7:Thời Lê Thái Tổ, bên vua chia toàn nước thành

A.5 đạo

B.13 đạo thừa tuyên

C.10 lộ

D.5 phủ

Lời giải:

Dưới thời vua Lê Thái Tổ toàn quốc được chia làm 5 đạo bởi vì An lấp sứ đứng đầu. Dưới đạo là phủ, huyện, xã. Đến thời vua Lê Thánh Tông 5 đạo được thay đổi 13 đạo quá tuyên

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 8:Chính quyền phong loài kiến ở việt nam được hoàn thiện nhất dưới thời vua nào?

A.Lê Thái Tổ

B.Lê Thánh Tông

C.Lê Nhân Tông

D.Lê Hiến Tông

Lời giải:

Chính quyền phong con kiến được hoàn thành dần và mang đến thời vua Lê Thánh Tông thì hoàn hảo nhất do:

- quyền lực tối cao tập trong cao độ trong tay nhà vua.

- chính quyền chặt chẽ, cùng với tay mang đến tận địa phương.

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 9:Chính sách như thế nào của vua Lê Thánh Tông đã giúp tập trung tối đa quyền lực tối cao vào tay công ty vua?

A.Bãi quăng quật chức tể tướng, đại hành khiển thay bằng 6 bộ do vua trực tiếp quản lí lý

B.Chia toàn quốc thành 13 đạo quá tuyên

C.Ban hành bộ phương pháp Hồng Đức để đảm bảo lợi ích của triều đình

D.Tăng cường lực lượng quân team triều đình

Lời giải:

Để tập trung quyền lực vào trong tay hoàng đế, vua Lê Thánh Tông đã bến bãi bỏ một số trong những chức vụ thời thượng nhất như tướng tá quốc, đại tổng quản, đại hành khiển. Vua trực tiếp nắm những quyền hành của cả tổng chỉ huy quân đội. Giúp việc cho vua là 6 bộ đứng đầu là những thượng thư.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Chú ý

Tuy nhiên, giảm bớt của chế độ này là công ty vua phải thao tác nhiều hơn, tất cả công việc vua những thông qua, kể cả chỉ huy quân đội.

Câu 10:Bộ qui định được ban hành dưới thời vua Lê Thánh Tông mang tên gọi là gì?

A.Hình luật.

B.Hình thư.

C.Lê triều hình luật

D.Luật Hồng Đức

Lời giải:

Thời vua Lê Thánh Tông cho biên soạn và phát hành một cỗ luật new gọi làQuốc triều hình luật(luật Hồng Đức).

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Chú ý

Đến cố gắng kỉ XVII-XVIII, bộQuốc triều hình luậtđược bổ sung, sửa đổi rất nhiều và được ban hành với tên thường gọi làLê triều hình luật.

Câu 11:Anh (chị) bao gồm nhận xét gì về phạm vi hoạt động Đại Việt dưới thời Lê Thánh Tông so với thời Trần?

A.Được không ngừng mở rộng về phía Nam

B.Bị thu eo hẹp ở phía Bắc

C.Được mở rộng về phía Đông

D.Không tất cả gì vắt đổi

Lời giải:

Lãnh thổ Đại Việt bên dưới thời vua Lê Thánh Tông được mở rộng hơn về phía phái nam so cùng với thời Trần:

- bờ cõi Đại Việt sau sự khiếu nại năm 1306 vua è Nhân Tông gả công chúa Huyền Trần mang lại vua Chế Mân thay đổi lại sính nghi là nhị châu Ô với Lý - tức vùng Thuận Hóa

- Năm 1471, sau thời điểm chiếm vùng đất phía nam giới Thuận Hóa cho đến đèo con quay Mông, vua Lê Thánh Tông lập thêm đơn vị hành chính thứ 13 - Đạo vượt Tuyên Quảng Nam có 3 phủ: Thăng Hoa, bốn Nghĩa với Hoài Nhơn (nay là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

Đáp án nên chọn là: A

Câu 12:Điểm tân tiến nhất của cục luật Hồng Đức so với các bộ lao lý trong lịch sử vẻ vang phong kiến việt nam là gì?

A.Thực hiện chính sách hạn nô

B.Chú ý vào vệ lực kéo trong nông nghiệp

C.Chiếu cố tới những thành phần nhỏ dại bé, dễ dẫn đến tổn mến trong làng hội

D.Chú trọng bảo vệ chủ quyền giang sơn dân tộc

Lời giải:

So về bài bản thì phép tắc Hồng Đức chưa phải là bộ luật béo phệ nhất nhưng nó lại là bộ phương tiện nhân văn độc nhất vô nhị trong lịch sử lập pháp việt nam thời phong kiến lúc nó chiếu cố tới mức những thành phần nhỏ dại bé, dễ dẫn đến tổn yêu mến trong làng hội như con trẻ em, bạn tàn tật, phụ nữ, người già yếu…

Ví dụ:

- trong trường hợp chống ép thiếu nữ kết hôn cũng trở thành tội, điều 320 hiện tượng như sau: “Mãn tang chồng nhưng người bà xã thủ tiết, nếu bên cạnh ông bà, phụ vương mẹ, kẻ nào khác gả nghiền người thanh nữ đó thì bị biếm cha tư và phải ly dị. Trả người bọn bà về chồng cũ…” hoặc “những công ty quyền gắng mà ức hiếp nhằm cưới phụ nữ lương dân thì xử phạt, biếm xuất xắc đồ” (điều 338).

- Bộ quy định Hồng Đức xử khôn xiết nặng đối với những trường vừa lòng xâm phạm thân thể, huyết hạnh của tín đồ phụ nữ, kẻ như thế nào “hiếp dâm thì xử lưu giỏi chết. Phải nộp tiền tạ tội hơn một bậc so với tiền tạ tội tư thông thường. Nếu khiến thương tích mang lại người đàn bà thì xử nặng rộng một bậc đánh bạn bị thương”.

Đáp án phải chọn là: C

Bài trăng tròn phần 2: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Câu 1:Nhà Lê sơ chia ruộng khu đất công thôn xã mang đến nông dân thông qua chính sách

A.lộc điền

B.quân điền

C.điền trang, thái ấp

D.thực ấp, thực phong

Lời giải:

Nhà Lê sơ chia ruộng khu đất công xóm xã cho nông dân thông qua cơ chế quân điền. Người được nhận ruộng được phép canh tác, thu lợi bên trên phần ruộng đất được trao nhưng không được bán, gửi nhượng, vượt kế và nên nộp đánh thuế đến nhà nước.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2:Các xưởng bằng tay do đơn vị nước cai quản có tên gọi là gì?

A.Cục bách tác

B.Quan xưởng

C.Công xưởng

D.Làng nghề

Lời giải:

Các công xưởng bởi vì nhà nước thống trị gọi là cục bách tác, sản xuất đồ dùng cho bên vua, vũ khí, đóng góp thuyền, đúc chi phí đồng...

Đáp án phải chọn là: A

Câu 3:Khu vực như thế nào là nơi tập trung nhiều ngành nghề bằng tay nhất?

A.Thăng Long

B.Phố Hiến

C.Vân Đồn

D.Hải Dương

Lời giải:

Các ngành nghề bằng tay truyền thống ở những làng xã cải cách và phát triển như đan lát, làm cho nón, đúc đồng, rèn sắt, làm gốm. Thăng Long là nơi tập trung nhiều ngành nghề bằng tay nhất.

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 4:Giai cung cấp nào chỉ chiếm tuyệt đại thành phần dân cư trong làng mạc hội nước ta thời Lê sơ?

A.Nông dân

B.Thợ thủ công

C.Thương nhân

D.Nô tì

Lời giải:

Trong làng mạc hội vn thời Lê sơ, ách thống trị nông dân chiếm tuyệt đại cỗ phân dân cư, sống hầu hết ở nông thôn.